In lưới là gì? Thao tác thực hiện và mục đích sử dụng in lưới?

In lưới hay còn được biết đến với cái tên là kỹ thuật in lụa, là một trong những kỹ thuật in lâu đời. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp câu hỏi In lưới là gì và những thao tác để thực hiện và mục đích sử dụng kỹ thuật in lưới?

In lưới là gì?

Có thể chúng ta đã được nghe qua về cách thức in lưới nhưng không phải ai cũng hiểu được in lưới là gì? Đây là một kỹ thuật in đã có từ lâu đời. Đây là kỹ thuật in lên bề mặt vật liệu bằng nguyên lý cho mực in thấm qua lưới hình ảnh. Các mắt lưới in được bịt kín bằng hóa chất.

In lưới tồn tại lâu đời, tuy không phát triển nhanh như các loại hình in khác như in offset, in phun kỹ thuật số,… Tuy nhiên, nó vẫn chứa những ưu điểm tuyệt vời và ngày nay người ta vẫn sử dụng kỹ thuật này một cách phổ biến.

In lưới là gì?

Phương pháp in này còn được biết đến cái tên là in lụa bởi quá trình in lưới sử dụng tấm lụa mỏng căng trên khung gỗ giống như căng vải thêu. Tuy nhiên, người ta dần dần sử dụng nhiều vật liệu để thay thế cho tấm lụa như tấm lưới kim loại, vải bông, vải sợi,… Nên nhìn chung, người ta vẫn thường gọi đây là kỹ thuật in lưới.

Tùy theo mục đích sử dụng để cho ra các sản phẩm khác nhau mà khuôn in có nhiều cách để làm ra là thao tác trên máy tính rồi in dưới dạng film âm, dương bản hoặc in ra trên giấy decal.

Khi in lưới, người ta sử dụng “dao” để kéo lụa. Đây là một vật liệu không thấm nước với cấu tạo dạng tấm không thấm mực.

Thao tác thực hiện in lưới

Thao tác thực hiện in lưới có thể được thực hiện bằng máy móc hoặc thủ công. Tuy nhiên, dù áp dụng phương pháp nào thì vẫn phải đảm bảo rằng bề mặt vật liệu thực sự bằng phẳng và khuôn in tiếp xúc được với mặt phẳng in để cho ra hình in tốt nhất.

thao tác thực hiện in lưới

Để thực hiện in lưới, cần tuân theo một trình tự quy định thì mới cho ra được thành phẩm.

  • Đầu tiên, đặt bản lên trên giấy in sao cho bản cùng chiều với bản in thật.
  • Tiếp theo là tùy từng chất liệu cần in để cho mực in vào. Nên cho một lượng mực in vừa phải trước, dùng dao kéo nháp thử cho đều tay. Nếu chưa đủ mực thì cho thêm vào và cứ thực hiện thao tác như thế.
  • Thực hiện theo tác trên liên tiếp cho đến khi có bản in ưng ý thì dừng lại.
  • Lúc này ta được một bản in. Mang bản in đó đi phơi cho khô trên giá phơi.

Mục đích sử dụng in lưới

Cho đến ngày hôm nay, dù không phát triển mạnh nhưng in lưới vẫn có một chỗ đứng nhất định trên thị trường và được sử dụng rộng rãi, phổ biến. Đó là do nó có nhiều ưu điểm và người ta vẫn còn ưa chuộng.

Kỹ thuật in lưới

In lưới tuy có tốc độ chậm hơn so vưới các kỹ thuật in khác bởi vì thường được thực hiện bằng phương pháp thủ công. Tuy nhiên nó có thê in được trên hầu hết các bề mặt vật liệu. Đây chính là ưu điểm to lớn của kỹ thuật in lưới, không hạn chế vật liệu.

Ngày nay, người ta vẫn sử dụng kỹ thuật in lưới để in áo phông, in lịch tết, in bút, in hình lên cốc,… Đặc biệt, người ta đã có nhiều cải tiến trong việc sử dụng các công cụ cũng như phương pháp in để tạo ra những sản phẩm độc đáo. Ví dụ như tạo chữ nổi hay in chuyển được rất nhiều người ưa chuộng.

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc in lưới là gì, thao tác thực hiện cũng như mục đích sử dụng in lưới trong cuộc sống. Ngày nay, vẫn có rất nhiều cơ sở sử dụng in lưới để tạo ra các sản phẩm in chất lượng. 

 

>> Ngoài ra bạn có thể theo dõi thêm bài viết: Những thông tin về kích thước lịch treo tường bạn nên biết

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *